GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11/2017

Tháng Mười Một 13, 2017 9:20 sáng

“HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA”
Hôm nay xin giới thiệu với các em một cuốn sách mang tên “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” của bộ ba tác giả Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Quốc Tín do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành vào năm 2014.

“Hiền tài là nguyên khí quốc gia” là câu nói được khắc trên tấm bia tiến sỹ đầu tiên của nước ta, cũng là câu đầu tiên đập vào mắt mỗi người khi đến với Văn Miếu – Quốc Tử Giảm _ Trường Đại học đầu tiên của nước ta tại Hà Nội; Đây cũng chính là tư tưởng trọng nhân tài được ông cha ta truyền từ đời này qua đời khác. Nhờ đó trong suốt chiều dài lịch sử, dân tộc ta đã sản sinh ra rất nhiều bậc nhân tài, làm rạng rỡ non song đất nước.
Nguyễn Trãi đã từng nói “Nhân tài như lá mùa thu”, nhưng đồng thời củng khẳng định “Song hào kiệt thời nào cũng có”. Ngày xưa đó là các nhà nho, các bậc trí giả làm rường cột cho nhà nước phong kiến, là những chân Nam Tào, Băc Đẩu trong đời sống tinh thần của cộng đồng. Nay trong tiến trình hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thế giới, các nhà trí thức Việt Nam đã vươn lên chiếm lĩnh nhiều đỉnh cao trong không ít lĩnh vực, trở thành niềm tự hào của đất nước. Và cũng như các bậc tiền nhân thuở trước, họ chính là bậc hiền tài, những giá trị làm nên nguyên khí quốc gia. Và tập sách này giới thiệu đến các em một số gương mặt nổi bật trong số các nhà văn hóa, tri thức, các nhà khoa học, kỹ thuật của nước ta thời hiện đại.
Nhân vật tiêu biểu nhất mà chúng ta có thêt bắt gặp trong cuốn sách là một nhân vật đương đại mà khi nhắc tới tên thì không ai là không biết. Đó là giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu, người đã làm rạng danh đất nước với giải thưởng Fields về toán học vào năm 2009, một giải thưởng tương đương với giải Nobel trên thế giới. Thành công đó của giáo sư Ngô Bảo Châu được ví như một trận Điện Biên Phủ, trận Điện Biên Phủ thứ ba của dân tộc (Lời của Giáo sư Hoàn Tụy, vị trưởng lảo của ngành Toán học Việt Nam)…..
Ngoài ra trong đó chúng ta còn được tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của giáo sư Tôn Thất Tùng, người đã sáng tạo ra phương pháp cắt gan theo quy trình, tức là phương pháp mổ gan khô và được thế giới tôn vinh là ông tổ của phẩu thuật gan theo quy trình, và được Viện hàn lâm phẫu thuật Paris tặng Huy chương phẫu thuật quốc tế Lannelonggue. Đó là giải thưởng cao quý nhất của ngành phẫu thuật và Giáo sư Tùng là người thứ 12 trên thế giới được nhận giải thưởng này.. …
Và còn rất nhiều những nhân tài, những người bằng cách này hay cách khác đã làm rạng danh đất nước ta từ xưa đến nay. Qua cuốn sách này, cô hi vọng các em có được những bài học kinh nghiệm, phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của cha ông ta, để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn, để sánh ngang với các cường quốc năm châu trên thế giới như Bác Hồ mong ước.
Xin trân trọng giới thiệu đến các em và mời các em đón đọc

It is also the buy custom essay main statement of the thesis.